Chi tiết tin - Sở Tài nguyên và Môi trường

Khảo sát thực trạng sạt lở bờ biển ở xã Trung Giang và Gio Hải, huyện Gio Linh

16:5, Thứ Hai, 12-9-2022

 Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị về việc báo cáo giải quyết giải trình ý kiến, kiến nghị của cử tri kỳ 6, khóa VII, ngày 02/3/2018, đồng chí Nguyễn Vĩnh An – CCT Chi cục Biển, Hải đảo và KKTTV đã trực tiếp làm việc với UBND xã Trung Giang và Gio Hải (huyện Gio Linh) và tiến hành khảo sát dọc bờ biển của 2 xã. Kết quả ghi nhận có hiện tượng xói lở xảy ra dọc bờ biển trên địa bàn 2 xã như ý kiến của cử tri.

Đồng chí Nguyễn Vĩnh An, Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và KTTV cùng ngành chức năng kiểm tra thực tế, lắng nghe ý kiến người dân

Để có thể đánh giá một cách sơ bộ về hiện trạng của hiện tượng xói lở, Chi cục đã tổ chức khảo sát và điều tra tại 40 hộ dân sinh sống dọc bờ biển trên địa bàn của 2 xã. Các hộ dân được điều tra cho biết hiện tượng xói lở bờ biển diễn ra trên địa bàn 10 thôn với khoảng cách khoảng 13,5 km theo suốt chiều dài bờ biển của 2 xã và hiện tượng này diễn ra mạnh trong 5 năm trở lại đây. Đặc biệt vào mùa đông năm 2017 và thời điểm nạo vét sông, hút cát trên biển, hiện tượng xói lở xảy ra càng nghiêm trọng. Có những vị trí bị ăn sâu vào đất liền từ 5-10 m (Thôn Bắc Sơn, Nam Sơn – xã Trung Giang; thôn 5, thôn 6 – xã Gio Hải).

Phỏng vấn người dân tại xã Trung Giang và Gio Hải

Tại bãi tắm Gio Hải, với đường bờ biển dài khoảng 1 km, hiện nay, đoạn này đã bị biển lấn sâu gần 20 m và tiến sát đến chân quán của các hộ dân. Tại thôn Hà Lợi Trung (Trung Giang), thôn 8 (Gio Hải) nhiều đoạn rừng phòng hộ đã bị mất dần, nhiều cây phi lao lâu năm bị sóng đánh bật gốc và gãy đổ. Bên cạnh đó, nhiều đoạn đường bê tông dẫn ra biển bị hư hỏng với chiều dài từ 10 – 20 m.

Bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Nhiều đoạn đường bê tông dẫn ra biển bị hư hỏng

Hiện tượng xói lở bờ biển tại xã Trung Giang và Gio Hải đang diễn ra và có xu thế ngày càng gia tăng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân ven biển. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khảo sát ban đầu, trong thời gian tới cần có sự vào cuộc của các ngành liên quan để có thể đánh giá một cách khách quan và chính xác hiện tượng xói lở cũng như xác định được nguyên nhân và sớm có giải pháp khắc phục hiện tượng này.

  Để tìm nguyên nhân và sớm có biện pháp khắc phục thích hợp, chúng tôi thấy cần tiến hành một số nhiệm vụ sau: Nghiên cứu diễn biến bờ biển và xác định nguyên nhân gây mất ổn định đường bờ biển tỉnh Quảng Trị; Nghiên cứu cơ sở khoa học và đề xuất giải pháp tổng thể ổn định bờ biển, cửa sông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

 

 

Bài và ảnh: Hoàng Tây Đức

Các tin khác