Chi tiết tin - Sở Tài nguyên và Môi trường

UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học: “Đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng”

9:8, Thứ Ba, 8-11-2022

              Ngày 29 tháng 10 năm 2022, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo khoa học “Đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng” với mục đích nhằm xem xét các nguyên nhân gây xâm thực, đề xuất thiết lập cơ sở vững chắc phục hồi, bảo vệ bãi tắm Cửa Tùng để từ đó đưa ra được giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và vùng lân cận.

      

Đồng chí Hà Sỹ Đồng -  Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc hội thảo

Đồng chí Hà Sỹ Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện các Bộ, ngành Trung ương; Cơ quan phát triển Pháp; các trường Đại học, Viện Nghiên cứu; Lãnh đạo các Sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh; các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ và cơ quan thông tấn báo chí tham dự theo hình thức trực tiếp và qua hệ thống trực tuyến.

               Hội thảo đã nghe báo cáo tham luận về nguyên nhân gây xâm thực, giải pháp phục hồi và bảo vệ bãi tắm Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị; chia sẻ những kinh nghiệm về chống xói lở bờ biển, nuôi bãi, tôn tạo bãi biển của các chuyên gia đến từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội; Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam; Viện Địa lý; Viện Tài nguyên và Môi trường biển. Các báo cáo tham luận có hàm lượng khoa học cao và đã tập trung làm sáng tỏ ở nhiều khía cạnh lý luận và thực tiễn, hướng tới “Đề xuất giải pháp khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng”.

              Tại Hội thảo này, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận vào các vấn đề: Xem xét các nguyên nhân gây xâm thực bãi tắm Cửa Tùng; những kinh nghiệm về khắc phục xói lở bờ biển; đề xuất giải pháp tổng thể và đồng bộ cho toàn bộ khu vực Cửa Tùng và vùng lân cận. Ngoài ra, hội thảo cũng được nghe những chia sẻ của TS Nguyễn Hương Huế đại diện Cơ quan Phát triển Pháp về chiến lược, các hoạt động của AFD trong việc hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam cũng như phương thức tiếp cận các quỹ để tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai ở Việt Nam. Viện thủy lực Đan Mạch (Công ty TNHH DHI Việt Nam) chia sẻ kinh nghiệm về dự án chống xói lở bờ biển Cửa Đại tỉnh Quảng Nam.

Các chuyên gia báo cáo tại hội thảo

          Trong khuôn khổ các hoạt động của hội thảo, sáng cùng ngày, các đại biểu đã tiến hành khảo sát thực địa bãi biển Cửa Tùng và bãi biển phía Nam cầu Cửa Tùng để có cái nhìn tổng quan về hiện trạng bãi tắm Cửa Tùng và khu vực xung quanh. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã có cuộc trao đổi với đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và đại diện Viện thủy lực Đan Mạch (Công ty TNHH DHI Việt Nam) về một số định hướng hợp tác trong việc khắc phục xâm thực bãi tắm Cửa Tùng nói riêng và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh nói chung.

Khảo sát thực địa tại bãi tắm Cửa Tùng

         Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, hội thảo đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Thay mặt Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cảm ơn các ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia tại hội thảo. Các ý kiến tại hội thảo có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp cho UBND tỉnh Quảng Trị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng nhằm tìm ra giải pháp tối ưu nhất để hoàn trả lại bãi tắm Cửa Tùng, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của khu vực và toàn tỉnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

        Để hiện thực hóa được mong muốn trên, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị, tỉnh cần tiếp tục có sự ủng hộ của Chính phủ, các bộ ngành trung ương; các tổ chức quốc tế, sự chung tay, góp sức của các nhà đầu tư và sự đồng hành, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong việc khắc phục hiện tượng xâm thực bãi tắm Cửa Tùng nói riêng và sự phát triển của tỉnh Quảng Trị nói chung.

                                                            Bài: Trần Thị Mai Yên, Ảnh: Nguyễn Đức Phương

 

 

 

Các tin khác