Chi tiết tin - Sở Tài nguyên và Môi trường

Hội thảo tham vấn ý kiến các sản phẩm nhiệm vụ “Điều tra, khảo sát xác định khu vực biển để nhận chìm chất đổ thải, nạo vét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”

14:49, Thứ Ba, 8-11-2022

Thực hiện nhiệm vụ: “Điều tra, khảo sát xác định khu vực biển để nhận chìm chất đổ thải, nạo vét trên địa bàn tỉnh Quảng Trị” đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3024/QĐ-UBND ngày 21/10/2020, ngày 26/10/2022, tại hội trường Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn đã phối hợp với Viện Tài nguyên và Môi trường biển tổ chức hội thảo lấy ý kiến các Sở, ban, ngành và địa phương có biển về sản phẩm của nhiệm vụ trên.

      Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Hữu Nam, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Nguyễn Hùng Trí, Phó Chi cục trưởng Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn; Tiến sỹ Nguyễn Văn Thảo, Phó Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, UBND các huyện có biển; các chuyên gia phản biện, nhà khoa học.

Đ/c Nguyễn Hữu Nam - Phó Giám đốc Sở chủ trì Hội thảo

       Các đại biểu đã được nghe đại diện Viện Tài nguyên và Môi trường biển giới thiệu, trình bày các nội dung triển khai và kết quả nhiệm vụ. Với mục tiêu là lựa chọn vị trí phù hợp, đáp ứng các yêu cầu nhận chìm chất nạo vét. Đánh giá, cung cấp các thông tin cơ bản liên quan như định lượng nhận chìm, thời gian đổ thải gây tác động đến môi trường, các hệ sinh thái trong khu vực ít nhất. Khả năng vận chuyển vật chất lở lửng ra các vùng biển xung quanh cũng như khả năng di chuyển trở lại khu vực.

Toàn cảnh hội thảo

Tại buổi hội thảo, đại diện các Sở, ban, ngành và các địa phương có biển đã trao đổi, thảo luận và thống nhất cao việc xác định khu vực biển để nhận chìm chất nạo vét trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết vì hiện nay tỉnh chưa có quy hoạch các bãi nạo vét, nhận chìm. Trong khi đó nhiều tỉnh thành phố ven biển khác đã có các khu vực được quy hoạch để đổ vật liệu như TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Ninh Thuận... Trong năm 2014, Cục Hàng Hải Việt Nam cũng đã được giao lập quy hoạch các bãi đổ bùn thải do nạo vét ở các địa phương trong cả nước. Mặc dù vậy do nhiều nguyên nhân khác nhau, cho đến nay việc này vẫn chưa được tiến hành.

PGS.TS Hồ Việt Cường - Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam phản biện tại hội thảo

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến

         Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Chi cục Biển, Hải đảo và Khí tượng thủy văn cùng với đơn vị tư vấn tiếp thu, chỉnh sửa và khẩn trương trình UBND tỉnh phê duyệt vị trí nhận chìm chất nạo vét nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

                                                                                                 Bài và ảnh:  Tây Đức

 

Các tin khác