Chi tiết tin - Sở Tài nguyên và Môi trường

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành TN&MT năm 2018

15:38, Thứ Bảy, 26-3-2022

Từ ngày 15/3 đến ngày 17/3/2018, tại Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ngành TN&MT năm 2018. Về dự Hội nghị có khoảng 500 đại biểu là đại diện cho các cơ quan: Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long; Lãnh đạo và công chức Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường; Đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ; đại diện lãnh đạo các Sở Tài nguyên và Môi trường, cán bộ thanh tra các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác thanh tra ngành TN&MT năm 2018 diễn ra tại Vĩnh Long từ 15 đến 17/3/2018

Phát biểu chỉ đạo khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết Hội nghị lần này nhằm mục đích giao ban, giao lưu các vấn đề công tác quản lý tài nguyên và môi trường; là diễn đàn để bàn bạc một cách tổng thể, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý; đồng thời khắc phục hiện tượng trùng lắp, chồng chéo trong công tác thanh tra, tránh tình trạng một đối tượng phải chịu nhiều cơ quan thanh tra.

Thông qua Hội nghị này, vấn đề tăng cường ý thức chấp hành pháp luật của người dân, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trong xã hội sẽ được chú trọng hơn, nhằm tăng cường tính hiệu lực, hiệu quả, tính khả thi của hệ thống chính sách pháp luật. Bộ trưởng cho rằng hệ thống thanh tra trong toàn ngành phải có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, đồng bộ, từ Trung ương xuống đến các địa phương. Công tác thanh tra, kiểm tra của ngành phải được triển khai theo hướng giảm bớt gánh nặng về thanh tra, theo tinh thần “xây và chống” là chính, để góp phần giúp các địa phương hoàn thiện được cơ chế chính sách pháp luật, nhất là lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản…từ đó góp phần giúp các địa phương quản lý tài nguyên và môi trường tốt hơn, hiệu quả hơn trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng nhấn mạnh “Bộ có quản lý tốt hay không phụ thuộc vào sự đánh giá của người dân, doanh nghiệp. Bộ có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp của các địa phương. Mỗi địa phương phải là một cơ sở dữ liệu ở cơ sở để thường xuyên kết nối, tương tác với Bộ. Vì thế, Bộ và các Sở Tài nguyên và Môi trường phải là một tổ chức thống nhất.

Do đó, đề nghị các đại biểu dự Hội nghị tập trung thảo luận, tổng kết những kinh nghiệm thực tiễn ở cơ sở, địa phương của mình để từ đó tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đổi mới công tác thanh tra tài nguyên và môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra của ngành vừa phải lựa chọn những vấn đề dài hạn theo kế hoạch thanh tra thường xuyên, vừa phải tổ chức, bố trí lực lượng để sẵn sàng phục vụ công tác thanh tra đột xuất theo yêu cầu của Trung ương và địa phương. Bởi vì những kinh nghiệm thực tiễn, những ý kiến từ thực tế của cơ sở rất quan trọng; bởi từ đó sẽ tìm ra được những nguyên nhân, giải pháp để giải quyết được những vấn đề tồn tại, vướng mắc ở địa phương; đồng thời sẽ bảo đảm được sự tương thích với pháp luật quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó cần phải tập trung xử lý khiếu nại, tố cáo tập trung đồng người, đặc biệt là những vụ việc có liên quan đến đất đai, để vừa bảo đảm công tác quản lý nhà nước của ngành, vừa phải ổn định tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương, để góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Hội nghị cũng được nghe báo cáo cáo kết quả công tác thanh tra, kiểm tra năm 2017 của ngành tài nguyên và môi trường; báo cáo đánh giá những vấn đề vướng mắc, nổi cộm trong việc thực hiện chính sách pháp luật về tài nguyên và môi trường; những vấn đề quản lý nhà nước rút ra qua thanh tra, kiểm tra; báo cáo tổng hợp các nội dung trả lời những vướng mắc của các địa phương hỏi về chính sách pháp luật thuộc các lĩnh vực tài nguyên môi trường và công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; những vấn đề đề xuất; Báo cáo tổng hợp những vấn đề về tiếp dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo về tài nguyên và môi trường; Triển khai Kế hoạch chi tiết công tác thanh tra, kiểm tra ngành tài nguyên và môi trường.


Quang cảnh Hội nghị

          Tại Hội nghị, các đại biểu đã tiếp thu những kiến thức và kinh nghiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra quản lý sử dụng đất, đồng thời đã cùng nhau thảo luận, trao đổi và giải đáp các thắc mắc liên quan, đặc biệt là trong công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai.
                                                                                                          
Bài và ảnh: Võ Duy Hoàn (Thanh tra)