Chi tiết tin - Sở Tài nguyên và Môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra năm 2024 của ngành tài nguyên và môi trường

9:4, Thứ Năm, 21-3-2024

        Ngày 14-15 tháng 3 năm 2024, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra năm 2024 của ngành tài nguyên và môi trường.

       Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh; Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa; Chánh Thanh tra Bộ Lê Vũ Tuấn Anh, lãnh đạo các Cục, Vụ Viện của Bộ; lãnh đạo tỉnh Phú Yên và gần 1300 đại biểu là lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo các Phòng Tài nguyên và Môi trường, cán bộ làm công tác thanh tra của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trong đó đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị do đồng chí Phan Phi Anh, Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn. 

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

      Hội nghị được tổ chức với mục đích đánh giá, rút kinh nghiệm các kết quả đạt được, các mặt tồn tại, hạn chế trong công tác công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo năm 2023; giải đáp ý kiến của các địa phương liên quan đến những vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai và thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những nội dung quản lý nhà nước quan trọng, ngoài việc kiểm tra sự tuân thủ pháp luật thì công tác thanh tra, kiểm tra còn hướng dẫn, định hướng cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp thực hiện đúng pháp luật. Trong thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu tố cáo của ngành tài nguyên và môi trường đã góp phần từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, góp phần ổn định và phát triển nền kinh tế - xã hội của cả nước. Qua công tác thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TN&MT; đồng thời, đưa ra những kiến nghị trong việc sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật quan trọng như: Luật Đất đai năm 2024, Luật Tài nguyên nước năm 2023; từng bước tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thi hành công vụ.

Description: small_20240314-bo-truong-du-thanh-tra-3.jpg

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Báo Tài nguyên và Môi trường)

      Theo báo cáo của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, năm 2023, toàn ngành đã triển khai trên 1.800 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với gần 4.800 tổ chức, cá nhân. Qua thanh tra đã chấn chỉnh công tác quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 2.000 tổ chức, cá nhân với số tiền khoảng 145 tỷ đồng; kiến nghị truy thu nộp ngân sách nhà nước trên 9 tỉ đồng; kiến nghị thu hồi 366 ha đất và 8 giấy phép hoạt động khoáng sản. Cũng trong năm 2023, ngành tài nguyên và môi trường đã tổ chức tiếp trên 5.400 lượt người, trong đó có 63 lượt đoàn đông người; tiếp nhận gần 13.700 lượt đơn.

      Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo của ngành vẫn còn những hạn chế, chưa được khắc phục triệt để do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong thời gian tới, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh yêu cầu tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các đối tượng có các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường; các cấp chính quyền của địa phương quan tâm triển khai đồng bộ và quyết liệt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường.

Description: small_20240314-bo-truong-du-thanh-tra-9.jpg

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị

       Tại hội nghị, các đồng chí trong đoàn công tác Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị cùng với các đại biểu tham dự đã trao đổi nghiệp vụ công tác thanh tra, kiểm tra, trong đó tập trung về các vướng mắc trong việc xử lý vi phạm hành chính về tài nguyên và môi trường; việc thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về đất đai; kiểm tra, xử lý các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất; những nội dung cần lưu ý khi tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện và công tác lập kế hoạch sử dụng đất 05 năm cấp tỉnh; những vướng mắc, bất cập và lỗi thường gặp trong quá trình theo dõi thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 118/2021/NĐ-CP ngày 23/12/2021; các trường hợp xử lý vi phạm điển hình trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

      Hội nghị tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra năm 2024 của ngành tài nguyên và môi trường có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết, giúp các địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật các quy định mới của pháp luật cho công chức làm công tác tài nguyên và môi trường. Đây là cơ hội để công chức ngành tài nguyên và môi trường của các tỉnh được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường ngày càng tốt hơn.

                                                                                       Bài và ảnh: Mai Yên (Thanh tra)

Các tin khác